Phần 5: Chụp cộng hưởng từ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

 

MRI Nguyen Tri Phuong - MRI là một kỹ thuật hiện đại đã áp dụng phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam đã xuất hiện vào năm 1996, nhưng thực tế chưa đủ thông tin giúp cho mọi người  nhận biết tốt hơn về ưu nhược điểm của Cộng hưởng từ so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác.
           Vào khoảng cuối tháng 10 năm 2010 trên mạng lan truyền một bài viết nói là được trích dẫn từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA về Hiểm họa từ việc lạm dụng các bức xạ  ion trong y tế, nội dung của cảnh báo này phần nào đã được thể hiện bởi tiêu đề của nó là việc lạm dụng bức xạ ion hóa, nhưng một sự nhầm lẫn đáng tiếc của dịch giả trong dịch nội dung và chú thích hình minh họa, bởi hình trên IAEA là máy chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là CT còn trên báo này lấy hình máy Cộng hưởng từ mở để minh họa và với một chú thích không phù hợp với nội dung cảnh báo, thông tin này cũng đã làm tốn thời gian của nhiều thành viên trên các forum .
 
Cảnh báo trên IAEA về sử dụng bức xạ ion trong y tế
 
IAEA chỉ nhắc đến sử dụng bức xạ ion hóa và không có bất kỳ sự liên quan đến Cộng hưởng từ và có chú thích cho hình ảnh minh họa : Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hơn 20% các kiểm tra y tế liên quan đến bức xạ ion hóa có thể không thích hợp. (Recent studies indicate that more than 20% of medical examinations involving ionizing radiation may not be appropriate).
 
Chú thích trên báo mạng Việt Nam của dịch giả
 
Báo dẫn nguồn từ TTXVN: vậy đã có nhầm lẫn? trong dịch thuật hay thiếu tôn trọng nguồn tin và chuyển thành Cộng hưởng từ trong chú thích và trong nội dung.
 
          Trên thực tế chưa có bất kỳ cơ quan y tế nào trên thế giới hay tại Việt Nam có cảnh báo hoặc  những quy định nào hạn chế đối với sử dụng chụp Cộng hưởng từ vì có nguy cơ không tốt đến sức khỏe. Nguyên lý của Cộng hưởng từ đã được tóm tắt tại Phần 2 trong Kiến thức cơ bản về Cộng hưởng từ.
 
          Về cơ bản ưu điểm của Cộng hưởng từ được hiểu như sau:
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe do không sử dụng bức xạ ion.
 • Có nhiều chỉ định khảo sát hơn tất cả các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.
 • Độ chính xác là cao nhất mà không cần phẫu thuật.
 • Dựng hình ảnh 3D và đánh giá tốt tình trạng của các cơ quan rất nhỏ như mạch máu, thần kinh.
 • Đặc biệt đánh giá tốt tình trạng tưới máu não.
 • Đánh giá tốt các chấn thương thể thao.
        Một vài nhược điểm của phương pháp này:
 • Chi phí cho một lần chụp mỗi bộ phận cao hơn các phương pháp truyền thống khác.
 • Thời gian cho ca chụp lâu hơn.
 • Khó ứng dụng trong trường hợp cấp cứu.
 • Các bệnh nhân có vật kim loại hoặc các thiết bị hỗ trợ trong có thể sẽ dễ gây nhiễu hình ảnh hoặc không được chỉ định chụp.
 • Với bệnh nhân mang thai dưới 3 tháng chỉ chụp khi quá cần thiết bởi chưa có nghiên cứu nào về sự ảnh hưởng đến thai nhi.